Có Thể Đặt Trụ Sở Công Ty Tại Căn Hộ Chung Cư Không? - Giải Đáp Pháp Luật

Có Thể Đặt Trụ Sở Công Ty Tại Căn Hộ Chung Cư Không?

Có thể đặt trụ sở công ty tại căn hộ chung cư không? Đây là thắc mắc chung của nhiều người khi tìm trụ sở cho công ty. Vì chung cư đang là một hình thức phổ biến tại các đô thị hiện nay.

Căn hộ chung cư là gì?

Theo quy định hiện hành, nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Nhà chung cư có 2 mục đích chính: để ở hoặc mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Có thể đặt trụ sở tại căn hộ chung cư hay không?

Như đã phân tích, có hai dạng nhà chung cư:

Đối với căn hộ chung cư mục đích để ở, bạn không thể đặt trụ sở công ty tại đây. Mục đích duy nhất của nó là để ở đã được ghi rõ trên giấy phép xây dựng.

Đối với chung cư mục đích sử dụng hỗn hợp thì bạn có thể đặt trụ sở công ty. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ đúng một số quy định về căn hộ chung cư hỗn hợp. Mặt khác, khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, tại hạng mục trụ sở công ty bạn phải gửi kèm giấy xác nhận mục đích sử dụng của căn hộ chung cư nơi bạn muốn đặt trụ sở.

Xử lý vi phạm khi sử dụng chung cư không đúng mục đích sử dụng:

Theo quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 66 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, phạt tiền từ 30.000.000-40.000.000 cho hành vi sử dụng căn hộ vào mục đích không phải để ở.

Ngoài ra, quy định này còn áp dụng cho chi nhánh, địa điểm kinh doanh hay văn phòng đại diện.

Doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực thì xử lý như thế nào?

Một vấn đề đặt ra là đối với những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh đặt trụ sở công ty tại chung cư mục đích để ở trước ngày Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực thì giải quyết như thế nào?

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 80 Nghị định 99/2015/NĐ-CP:

“Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành; cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định tại Khoản này; quá thời hạn quy định tại Khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư.”

Xem thêm: Thủ tục thay đổi trụ sở công ty

Trên là tư vấn cho câu hỏi “Có thể đặt trụ sở công ty tại căn hộ chung cư không?” Nếu bạn đang có ý định lựa chọn chung cư làm trụ sở thì hãy tìm hiểu kỹ thông tin. Hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *