CƠ SỞ XÁC LẬP QUYỀN SỞ HỮU ĐỐI VỚI NHÃN HIỆU

Nhãn hiệu là tài sản vô hình của chủ sở hữu nó nhưng không đương nhiên mà chủ sở hữu được bảo vệ quyền sở hữu nhãn hiệu. Vậy cơ sở xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu là gì? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Tài Nguyên.

1. Nhãn hiệu là gì?

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ thì:

“Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau”.

Dấu hiệu dùng làm nhãn hiệu phải nhìn thấy được, có thể là: từ ngữ, chữ cái, hình ảnh, hình vẽ hoặc sự kết hợp các yếu tố đó nhằm giúp phân biệt được các sản phẩm, dịch vụ khác nhau trên thị trường.

2. Tại sao cần xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu?

Nhãn hiệu cần được đăng ký để được bảo hộ, nếu không đăng ký bảo hộ thì:

 • Doanh nghiệp sở hữu nhãn hiệu sẽ gặp nhiều khó khăn khi các doanh nghiệp khác có ý đồ xấu muốn sử dụng nhãn hiệu và giá trị thương hiệu của mình, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, mất uy tín doanh nghiệp.
 • Khó có thể yêu cầu cơ quan nhà nước can thiệp kịp thời để xử lý các hành vi xâm phạm, bởi cơ quan nhà nước sẽ yêu cầu doanh nghiệp chứng minh quyền sở hữu đối với nhãn hiệu thông qua các văn bằng bảo hộ. Gây mất thời gian, chi phí để chứng minh.
 • Hơn nữa, doanh nghiệp có thể mất quyền sở hữu đối với nhãn hiệu của mình nếu bị doanh nghiệp khác sao chép nhãn hiệu và đăng ký xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu trước. Có thể còn bị doanh nghiệp khác kiện ngược lại hành vi xâm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu.

3. Điều kiện cần để đăng ký xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu

Điều kiện cần để đăng ký xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu:

 • Nhãn hiệu phải là dấu hiện nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình 3 chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.
 • Nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

4. Cơ sở xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu như thế nào?

Một doanh nghiệp muốn xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu đối với sản phẩm của mình thì phải đăng ký nhãn hiệu đó với cơ quan nhà nước theo quy định của pháp luật, mà cụ thể là Cục sở hữu trí tuệ.

Hồ sơ đăng ký xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu:

 1. Tờ khai đăng ký theo mẫu quy định;
 2. 5 mẫu nhãn hiệu theo kích thước được yêu cầu;
 3. Danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu;
 4. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Doanh nghiệp;

Bạn còn bất kì thắc mắc nào  về cơ sở xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu hãy liên hệ đến Luật Tài Nguyên để được hỗ trợ 24/7. Luật Tài Nguyên niềm tin của mọi nhà.

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận