Chuyển giao quyền tác giả - Giải Đáp Pháp Luật dịch vụ tốt

Chuyển giao quyền tác giả

Luật Tài Nguyên thường xuyên nhận được các câu hỏi và thắc mắc về việc Chuyển giao quyền tác giả. Trong bài viết này, chúng tôi xin giải đáp một trong những thắc mắc phổ biến về vấn đề này!

Thắc mắc của bạn đọc:

Kính chào Luật Tài Nguyên, tôi có vấn đề thắc mắc, rất mong được Luật sư giải đáp như sau:

Tôi đang là tác giả, đồng thời là chủ sở hữu quyền tác giả của một cuốn sách. Hiện tôi đang muốn chuyển giao một số quyền tác giả của mình cho 1 người bạn của tôi.
Theo tôi tìm hiểu thì có nhiều hình thức chuyển giao quyền tác giả. Tuy nhiên, tôi chưa hiểu rõ về các hình thức này? Rất mong Quý công sẽ giải đáp thắc mắc của tôi.
Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ thắc mắc của mình tới Luật Tài Nguyên. Đối với vấn đề bạn thắc mắc, chúng tôi xin phép được giải đáp dựa trên quy định của pháp luật hiện hành như sau:

Hai hình thức chuyển giao quyền tác giả

Chuyển giao quyền tác giả được quy định tại Chương IV Luật Sở hữu trí tuệ

Theo đó, việc chuyển giao quyền tác giả bao gồm 2 hình thức. Đó là Chuyển nhượng quyền tác giả và Chuyển quyền sử dụng quyền tác giả.

    • Hình thức chuyển nhượng quyền tác giả:

Chuyển nhượng quyền tác giả được hiểu là việc chủ sở hữu quyền tác giả chuyển giao quyền sở hữu đối với các quyền tác giả cho tổ chức, cá nhân khác theo hợp đồng hoặc theo quy định của pháp luật có liên quan.

    • Hình thức chuyển quyền sử dụng quyền tác giả:

Chuyển quyền sử dụng quyền tác giả là việc chủ sở hữu quyền tác giả cho phép tổ chức, cá nhân khác sử dụng có thời hạn một, một số hoặc toàn bộ các quyền tác giả mà chủ sở hữu đang nắm giữ.

Lưu ý: Không phải tất cả các quyền tác giả đều có thể chuyển giao. Theo pháp luật hiện hành: các quyền nhân thân (trừ quyền công bố tác phẩm) không thể chuyển giao.

Sự khác biệt giữa 2 hình thức chuyển giao quyền tác giả

Có thể nhận thấy sự khác biệt lớn nhất giữa 2 hình thức chuyển giao quyền tác giả này là:

  • Nếu bạn sử dụng hình thức chuyển nhượng quyền tác giả cho người bạn của bạn (sau đây chúng tôi xin gọi là anh A) thì sau khi chuyển nhượng: A là chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm của bạn. Đồng thời, bạn sẽ mất đi quyền đối với những quyền đã chuyển nhượng.
  • Nếu bạn sử dụng hình thức chuyển quyền sử dụng quyền tác giả cho anh A thì sau khi chuyển quyền sử dụng: Anh A được phép sử dụng các quyền đã chuyển giao trong thời gian thỏa thuận. Tuy nhiên, quyền sở hữu các quyền này vẫn thuộc về bạn. Nói cách khác, bạn vẫn là chủ sở hữu quyền tác giả của tác phẩm.

Trên đây là hai hình thức của việc chuyển giao quyền tác giả theo quy định của pháp luật hiện hành. Mỗi hình thức đều có đặc điểm khác biệt, phù hợp với các mục đích chuyển giao khác nhau. Về chủ đề này, Luật Tài Nguyên đã có bài phân tích chi tiết đối với mỗi hình thức.

>>> Bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại:  Chuyển quyền sử dụng quyền tác giả

                                                             Chuyển nhượng quyền tác giả                                                  

Nếu bạn cần thực hiện thủ tục chuyển giao quyền tác giả một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật Tài Nguyên!

chuyển giao quyền tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *