Vì sao nên chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp?

Vậy vì sao nên chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp? Họ đạt được những lợi ích gì khi chuyển đổi sang doanh nghiệp?

Hiện nay, các cơ quan quản lý nhà nước đã có rất nhiều chính sách khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp tuy nhiên, con số đạt được trên thực tế không cao. Phần lớn hộ kinh doanh có tâm lý “e ngại” đối với việc chuyển đổi loại hình kinh doanh mà nguyên nhân phần lớn là việc phải đóng thuế, đi kèm đó là việc lập sổ sách, kê khai thuế và báo cáo tài chính.

Bài viết sau đây của Luật Tài Nguyên sẽ phân tích cho bạn những lợi ích khi thành lập công ty.

1. Được miễn giảm nhiều loại thuế, phí, lệ phí

Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ 2017 quy định nhiều chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh. Cụ thể, hộ kinh doanh được:

 • Miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp và phí cung cấp thông tin doanh nghiệp lần đầu; miễn phí thẩm định, phí, lệ phí cấp phép kinh doanh lần đầu đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu;
 • Tư vấn, hướng dẫn miễn phí về các thủ tục hành chính thuế và chế độ kế toán trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu;
 • Miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp có thời hạn theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp;
 • Miễn, giảm tiền sử dụng đất có thời hạn theo quy định của pháp luật về đất đai.

2. Có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng

Đây là một điểm khác biệt lớn của doanh nghiệp so với hộ kinh doanh. Khi trở thành một doanh nghiệp, bạn sẽ có tư cách pháp nhân.

Là một pháp nhân, có con dấu riêng: bạn có thể ký kết các hợp đồng thương mại/kinh tế dưới danh nghĩa công ty. Từ đó, giúp đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bạn và cả đối tác; là căn cứ để giải quyết các tranh chấp nếu có xảy ra.

3. Được hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

 • Hỗ trợ tiếp cận tín dụng
 • Hỗ trợ thuế và kế toán
 • Hỗ trợ mặt bằng sản xuất
 • Hỗ trợ mở rộng thị trường
 • Hỗ trợ thông tin, tư vấn và pháp lý…

4. Dễ dàng mở rộng kinh doanh khi chuyển đổi loại hình

Nếu như đối với hộ kinh doanh, số lao động chỉ cho phép từ 9 lao động trở xuống, nếu từ 10 lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Là doanh nghiệp có thể mở nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện để mở rộng phạm vi kinh doanh.

5.Quảng bá thương hiệu và thu hút khách hàng

So với hộ kinh doanh thì khách hàng muốn hợp tác với công ty hơn, vì vậy khi doanh nghiệp của bạn là công ty sẽ tăng được sự tin cậy cũng như thu hút được nhiều khách hàng.

Pháp luật bảo vệ tên công ty cho bạn, tên công ty gắn liền với tên thương hiệu và không được ai đặt trùng cũng như không được cấp phép kinh doanh nếu sai phạm.

Trên đây là một số phân tích của chúng tôi cho câu hỏi “vì sao nên chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp?” Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với Luật Tài Nguyên để được tư vấn miễn phí.

Tham khảo: Thủ tục chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận