CHỨC NĂNG CỦA NHÃN HIỆU

Mỗi sản phẩm đều được mang một nhãn hiệu, vậy nhãn hiệu là gì và chức năng của nhãn hiệu là gì? Dưới đây là bài viết của Luật Tài Nguyên trả lời cho câu hỏi trên. Mời bạn đọc tham khảo!

1. NHÃN HIỆU LÀ GÌ?

Theo Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi bổ sung 2009: “Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau“.

Tham khảo bài viết: Nhãn hiệu là gì

2. CÁC CHỨC NĂNG CỦA NHÃN HIỆU

Nhãn hiệu có các chức năng sau đây.

2.1 Chức năng phân biệt:

  • Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân khác nhau. Chức năng này rất quan trọng. Trong nền kinh tế hiện nay, hàng hóa cùng loại rất đa dạng và phong phú. Người tiêu dùng lựa chọn hàng hóa chủ yếu dựa vào dấu hiệu của các cơ sở kinh doanh sản xuất gắn trên sản phẩm, hàng hóa trên thị trường.
  • Giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng phân biệt đâu là sản phẩm họ mong muốn.

2.2 Chức năng thông tin và chỉ dẫn:

  • Nhãn hiệu được xem như một phương tiện chỉ dẫn nguồn gốc thương mại hiệu quả, nhanh chóng.
  • Nhãn hiệu là biểu tượng thương mại của doanh nghiệp, từ nhãn hiệu đó người tiêu dùng biết được người sản xuất sản phẩm, đánh giá chất lương sản phẩm nhà sản xuất cung ứng. Đồng thời, khi mua hàng hóa hay sử dụng dịch vụ người tiêu dùng luôn quan tâm đến xuất xứ sản phẩm để xem xét độ uy tín của nơi sản xuất mà lựa chọn sử dụng mà ít khi quan tâm đến thành phần.
  • Người tiêu dùng chọn mua hàng hóa đó vì họ biết được chất lượng của hàng hóa, sản phẩm được chế tạo từ loại vật liệu gì, hàng hóa đó phù hợp với nguồn tài chính của họ và nhiều thông tin khác về sản phẩm đó. Như vậy, nhãn hiệu hàng hóa có chức năng thông tin gián tiếp về sản phẩm.

2.3 Chức năng quảng cáo, tiếp thị:

  • Thông qua sản phẩm, màu sắc, sự nổi tiếng của nhãn hiệu hàng hóa, nhãn hiệu còn thực hiện chức năng quảng cáo sản phẩm cho nhà sản xuất, để được người tiêu dùng đón nhận.
  • Nhãn hiệu còn giúp doanh nghiệp phân biệt và định vị sản phẩm của họ đối với sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh. Đây là vai trò quan trọng của nhãn hiệu trong việc quảng cáo, tiếp thị sản phẩm, xây dựng hình ảnh.

2.4 Chức năng thúc đẩy sản xuất, kinh doanh:

Việc nhãn hiệu ngày càng được biết đến rộng rãi, tăng lượng tiêu thụ sản phẩm sẽ thúc đẩy nhà sản xuất ngày càng cải tiến trang thiết bị, nâng cao chất lượng sản phẩm, hạn chế các rủi ro có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp. Đồng thời, nhãn hiệu cũng tạo vị thế cạnh tranh cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp dễ dàng nâng cao giá thành sản phẩm của mình trên thị trường hoặc dễ dàng mở rộng mạng lưới kinh doanh.

Chúng ta có thể thấy những chức năng quan trọng của nhãn hiệu. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo hộ nhãn hiệu hãy liên hệ với Luật Tài Nguyên để được hỗ trợ.

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn    Để lại bình luận