So Sánh Chi Nhánh Và Địa Điểm Kinh Doanh

Chi nhánh, văn phòng đại diện hay địa điểm kinh doanh là những hình thức mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp còn đang không phân biệt được chi nhánh và địa điểm kinh doanh. Vậy địa điểm kinh doanh khác chi nhánh như thế nào?

Bài viết sau đây của Luật Tài Nguyên sẽ giúp bạn nắm rõ 02 loại hình này.

1. Khái niệm

Trước tiên cần hiểu rõ chi nhánh và địa điểm kinh doanh là gì?

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, kể cả chức năng đại diện theo uỷ quyền (khoản 1 Điều 45 Luật doanh nghiệp).

Địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể (khoản 3 Điều 45 Luật doanh nghiệp).

Có thể thấy, chi nhánh hay địa điểm kinh doanh đều được doanh nghiệp lập ra với mục đích mở rộng kinh doanh, đều là những đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, thực hiện các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, chi nhánh và địa điểm kinh doanh có một số điểm khác nhau cơ bản.

2. Các tiêu chí phân biệt Chi nhánh và Địa điểm kinh doanh

Tiêu chíĐịa điểm kinh doanhChi nhánh
Ngành nghề kinh doanhĐược đăng ký một số ngành nghề công ty đăng kýĐược đăng ký tất cả ngành nghề mà công ty đăng ký
Về con dấuKhông được phép đăng ký và sử dụng con dấu riêng.Được phép đăng ký và sử dụng con dấu riêng
Về tổ chức, phạm vi hoạt độngĐịa điểm kinh doanh là nơi tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể, không thực hiện các chức năng khác.Chi nhánh thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền.
Về đặt tênKhông bắt buộc phải để tên doanh nghiệp khi đặt tên cho địa điểm kinh doanhTên Chi nhánh phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh”
Hạch toán, kê khai thuếĐịa điểm kinh doanh hạch toán phụ thuộc vào trụ sở chính của doanh nghiệp hoặc phụ thuộc vào chi nhánh chủ quản.Chi nhánh có thể lựa chọn hạch toán phụ thuộc hoặc hạch toán độc lập với doanh nghiệp.
Mã số thuế Không có mã số thuế riêng.
Đối với địa điểm kinh doanh cùng tỉnh thành phố nơi Công ty đặt trụ sở chính sẽ kê khai và nộp thuế cho địa điểm kinh doanh.
Đối với địa điểm kinh doanh khác tỉnh thành phố nơi Công ty đặt trụ sở chính, Địa điểm phải đăng ký mã số thuế phụ thuộc tại Cục thuế nơi địa điểm kinh doanh đặt trụ sở và kê khai theo mã số thuế phụ thuộc.
Có mã số thuế riêng 13 số. Chi nhánh kê khai thuế theo mã số thuế chính là mã số chi nhánh ghi nhận tại Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động.
Các loại thuế phải nộpThuế môn bàiThuế môn bài
Thuế Giá trị gia tăng
Thuế thu nhập cá nhân
Thuế Thu nhập doanh nghiệp
Về phạm vi thành lậpCó thể được đặt tại tỉnh, thành phố khác với tỉnh, thành phố khác với trụ sở chính của doanh nghiệp.Có thể được đặt tại tỉnh, thành phố khác với tỉnh, thành phố khác với trụ sở chính của doanh nghiệp.
Ký kết hợp đồng và xuất hóa đơnKhông được đứng tên trên hợp đồng kinh tế;
Không được đăng ký, sử dụng hóa đơn.
Được phép ký hợp đồng kinh tế;
Được phép sử dụng và xuất hóa đơn.

3. Nên thành lập chi nhánh hay địa điểm kinh doanh

Dựa trên sự khác nhau giữa chi nhánh và địa điểm kinh doanh mà doanh nghiệp có thể đưa ra lựa chọn mô hình phù hợp với mục đích hoạt động của mình.

Nếu Công ty muốn mở một cơ sở kinh doanh chuyên về một lĩnh vực, muốn lựa chọn thủ tục và hoạt động đơn giản, cơ sở hoạt động trong cùng tỉnh thành phố nơi trụ sở chính của Công ty nên chọn thành lập địa điểm kinh doanh.

Nếu Công ty muốn mở một cơ sở kinh doanh nhiều lĩnh vực, có thể ký hợp đồng, xuất hóa đơn cho khách hàng; cơ sở hoạt động ở các tỉnh thành phố khác với tỉnh thành phố nơi trụ sở chính của Công ty thì thành lập chi nhánh sẽ là lựa chọn phù hợp.

Việc hoạt động độc lập của chi nhánh sẽ giúp cho việc giao thương với khách hàng được thuận tiện hơn thay vì phải đi xa để đến trụ sở chính của doanh nghiệp.

Xem thêm: Phân biệt địa điểm kinh doanh và văn phòng đại diện

Đây là một vài điểm nổi bật cho thấy sự khác nhau giữa chi nhánh và địa điểm kinh doanh. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thể phân biệt giữa chi nhánh và địa điểm kinh doanh để lựa chọn cho mình một hình thức mở rộng kinh doanh phù hợp.

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn    Để lại bình luận