Điều Kiện Bảo Hộ Nhãn Hiệu Nổi Tiếng

Bạn thường nghe nói tới Cocacola, Lascote, Dove… là các nhãn hiệu nổi tiếng. Nhưng không hiểu rõ nhãn hiệu nổi tiếng là gì? Cơ chế bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng là như thế nào? Bài viết dưới đây của LUẬT TÀI NGUYÊN sẽ là tư liệu hữu ích dành cho ban.

1. NHÃN HIỆU NỔI TIẾNG LÀ GÌ?

Nhãn hiệu nổi tiếng là gì

Khoản 20 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định:

Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Với quy định này, pháp luật đã đưa ra được phạm vi nổi tiếng của nhãn hiệu phải trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Như vậy, nếu một nhãn hiệu nổi tiếng trên phạm vi toàn thế giới mà không được người tiêu dùng Việt Nam biết đến trên toàn lãnh thổ Việt Nam thì nhãn hiệu đó không được coi là nhãn hiệu nổi tiếng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

2. TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ NHÃN HIỆU NỔI TIẾNG

Căn cứ Điều 75 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009, các tiêu chí đánh giá nhãn hiệu nổi tiêng bao gồm:

 • Số lượng người tiêu dùng liên quan đã biết đến nhãn hiệu thông qua việc mua bán, sử dụng hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc thông qua quảng cáo;
 • Phạm vi lãnh thổ mà hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu đã được lưu hành;
 • Doanh số từ việc bán hàng hoá hoặc cung cấp dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc số lượng hàng hoá đã được bán ra, lượng dịch vụ đã được cung cấp;
 • Thời gian sử dụng liên tục nhãn hiệu;
 • Uy tín rộng rãi của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu;
 • Số lượng quốc gia bảo hộ nhãn hiệu;
 • Số lượng quốc gia công nhận nhãn hiệu là nổi tiếng;
 • Giá chuyển nhượng, giá chuyển giao quyền sử dụng, giá trị góp vốn đầu tư của nhãn hiệu.

3. BẢO HỘ NHÃN HIỆU NỔI TIẾNG

3.1. Căn cứ xác lập quyền bảo hộ đối với nhãn hiệu nổi tiếng

Quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu nổi tiếng được xác lập trên cơ sở thực tiễn sử dụng rộng rãi của nhãn hiệu đó. Nói cách khác, nó được bảo hộ mà không cần thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ. Đây là điểm khác biệt trong căn cứ bảo hộ giữa nhãn hiệu nổi tiếng và các chủ thể được bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp khác như: Sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý… Bởi các đối tượng này chỉ được bảo hộ  trên cơ sở quyết định cấp Văn bằng bảo hộ.

Tuy nhiên cũng chính bởi được xác lập quyền bảo hộ trên cơ sở thực tiễn sử dụng, mà khi thực hiện quyền và giải quyết tranh chấp quyền đối với nhãn hiệu nổi tiếng, chủ sở hữu nhãn hiệu là bên có nghĩa vụ chứng minh quyền của mình. Việc chứng minh được thực hiện bằng cách cung cấp chứng cứ khẳng định sự nổi tiếng.

3.2. Yêu cầu công nhận nhãn hiệu nổi tiếng

Trong thực tế, yêu cầu xem xét, công nhận nhãn hiệu nổi tiếng thường xuất hiện trong các trường hợp:

 • Khi chủ thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu nhưng bị từ chối vì nhãn hiệu tương tự, gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác. Trường hợp này, nhãn hiệu được xác lập quyền nếu chứng minh được là nhãn hiệu nổi tiếng.
 • Khi các tổ chức, cá nhân yêu cầu hủy bỏ hiệu lực một văn bằng bảo hộ hoặc phản đối việc cấp giấy chứng nhận đăng ký cho một nhãn hiệu dựa trên cơ sở nhãn hiệu tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu nổi tiếng
 • Khi có  yêu cầu xử lý vi phạm quyền sở hữu công nghiệp liên quan đến nhãn hiệu nổi tiếng.
 • Khi có yêu cầu xử lý hành vi cạnh tranh không lành mạnh liên quan đến nhãn hiệu nổi tiếng.

3.3 Khi nào một nhãn hiệu nổi tiếng được công nhận?

Hai cơ quan có quyền tiến hành xem xét và công nhận nhãn hiệu nổi tiếng là Toà án và Cục Sở hữu trí tuệ.

Hai cơ quan này chỉ xem xét và công nhận nhãn hiệu nổi tiếng khi có yêu cầu của các tổ chức, cá nhân theo từng vụ việc cụ thể. Thông thường, trong trường hợp nhãn hiệu nổi tiếng được công nhận dẫn đến quyết định xử lý xâm phạm quyền nhãn hiệu nổi tiếng hoặc không công nhận bảo hộ nhãn hiệu khác thì nhãn hiệu nổi tiếng đó sẽ được ghi nhận vào danh mục nhãn hiệu nổi tiếng và được lưu giữ tại Cục Sở hữu trí tuệ để làm thông tin tham khảo phục vụ công tác xác lập và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

4. PHẠM VI BẢO HỘ NHÃN HIỆU NỔI TIẾNG

Phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu nổi tiếng rộng hơn nhãn hiệu thông thường rất nhiều và bao trùm lên cả các hàng hóa, dịch vụ không cùng loại.

Dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng hoặc dấu hiệu dưới dạng dịch nghĩa, phiên âm từ nhãn hiệu nổi tiếng cho hàng hoá, dịch vụ bất kỳ. Kể cả hàng hoá, dịch vụ không trùng, không tương tự và không liên quan tới hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng. Nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá hoặc gây ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa người sử dụng dấu hiệu đó với chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng đều bị coi là xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu nổi tiếng.

Căn cứ: Điểm d Khoản 1 Điều 129 Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009

5. THỜI HẠN BẢO HỘ NHÃN HIỆU NỔI TIẾNG

Đối với nhãn hiệu thông thường thì thời hạn bảo hộ sẽ là 10 năm. Tuy nhiên, đối với nhãn hiệu nổi tiếng thì pháp luật chưa có quy định nào về thời hạn bảo hộ. Nếu không đáp ứng được các tiêu chí nêu trên thì sẽ không còn được coi là nhãn hiệu nổi tiếng.

Theo đó, chúng ta có thể hiểu, thời hạn bảo hộ của nhãn hiệu nổi tiếng là không xác định thời hạn. Khi tiêu chí làm nhãn hiệu đó nổi tiếng không còn trên thực tế hoặc nhãn hiệu đó đã trở thành tên gọi chung của một loại sản phẩm, dịch vụ nhất định thì sẽ không được bảo hộ như một nhãn hiệu nổi tiếng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho LUẬT TÀI NGUYÊN nhé!

[kkstarratings force]

Giải đáp pháp luật

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn  Để lại bình luận