Bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không? - Giải Đáp Pháp Luật

Bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không?

Câu hỏi: Tôi đang buôn bán quần áo nhưng tôi không thuê cửa hàng. Tôi bán hàng trên Facebook và website. Tôi muốn hỏi bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không? Hay tôi có phải nộp thuế gì không? Mong nhận được sự giải đáp của Luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:  Chào bạn, trước hết cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi. Về vấn đề của bạn “Bán hàng online có cần phải đăng ký kinh doanh không?”, Luật Tài Nguyên xin giải đáp bạn như sau:

1. Quy định về hoạt động Thương mại điện tử 

Thông tư 47/2017/TT-BCT quy định:

Thương nhân thành lập website thương mại điện tử cung cấp ít nhất một trong các dịch vụ sau thì phải đăng ký với BCT:

  • Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử;
  • Dịch vụ khuyến mại trực tuyến;
  • Dịch vụ đấu giá trực tuyến

Hành vi thành lập Website TMĐT mà không đăng ký sẽ bị phạt từ 20 – 30 triệu đồng.

Như vậy, chỉ những người thành lập các website thương mại điện tử phải đăng ký.
Người bán hàng ONLINE đơn thuần trên các website này hoặc trên Facebook không phải đăng ký. Tuy nhiên, những chủ thể bán hàng trên các website vẫn có thể là các tổ chức có giấy phép kinh doanh.

2. Trách nhiệm của người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử 

Tuy không phải đăng ký kinh doanh nhưng người bán hàng phải tuân thủ những quy định sau:

  • Cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin như tên, số chứng minh, số điện thoại, mã số thuế cho thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử khi đăng ký sử dụng dịch vụ.
  • Cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ theo quy định từ Điều 30 đến Điều 34 Nghị định 52/2013/NĐ-CP khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
  • Đảm bảo tính chính xác, trung thực của thông tin về hàng hóa, dịch vụ cung cấp trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
  • Thực hiện các quy định tại Mục 2 Chương II Nghị định 52/2013/NĐ-CP khi ứng dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
  • Cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê thương mại điện tử.
  • Tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các quy định của pháp luật có liên quan khác khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
  • Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

2. Bán hàng online có cần phải đóng thuế không 

Theo Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC, cá nhân cư trú bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật có nghĩa vụ nộp thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân.

Quy định trên không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống.

Như vậy, nếu bạn có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm mới phải thực hiện nghĩa vụ thuế. Tuy nhiên, việc thu thuế đối với những đối tượng kinh doanh online còn gặp nhiều khó khăn khi giao dịch chủ yếu sử dụng tiền mặt hoặc thanh toán điện tử không xuất hóa đơn khó quản lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *