Do go thu khoa Do go thu khoa Do go thu khoa Do go thu khoa Do go thu khoa Do go thu khoa Do go thu khoa Do go thu khoa Do go thu khoa Do go thu khoa Do go thu khoa
Liên hệ

HÃNG LUẬT BETTER 

HOTLINE

LUẬT SƯ NGUYỄN HOÀNG
0936.08.03.08
0936.061.359

LUẬT SƯ LẠI TRANG
0989.143.058
0936.041.359

Emailhangluatbetter@gmail.com 
Địa chỉ
: Số 3, Vũ Phạm Hàm, P. Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, TP Hà Nội

 

Video
Quảng cáo
KleenOil Filler demo
KleenOil Filler demo
KleenOil Filler demo

TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT


Quyền định đoạt tài sản (động sản, bất động sản…) là quyền tối cao trong sở hữu tài sản. Tuy nhiên thực tế các giao dịch, người ta luôn khéo léo lách qua các quy định của pháp luật nhằm tránh thực hiện nghĩa vụ với nhà nước. Do đó trong các giao dịch “chiêu” được áp dụng nhiều là cho tặng.
Đối với Quyền sử dụng đất, việc cho tặng bắt buộc phải chứng minh mối quan hệ thân thích (huyết thống) như: Cha con, vợ chồng, anh chị em ruột…
Việc sang tên Quyền sử dụng đất đôi khi phát sinh rất nhiều vấn đề phức tạp và nan giải như: Thừa kế, người có quyền lợi, nghĩa vụ vắng mặt tại nơi cư trú: Làm ăn xa, đi du học, mất tích… Vậy phải làm sao trong các trường hợp như vậy?
Lại nữa, do lịch sử để lại có thời gian sổ đỏ chỉ cấp cho Hộ gia đình, có thời gian sổ đỏ chỉ cấp khi đứng tên cả hai vợ chồng, rồi đến sổ đỏ đứng tên riêng lẻ. Trong phạm vi một bài viết, luật sư không thể giải đáp hết tất cả các tình huống. Chỉ xin đặt ra một vài tình huống cơ bản để bạn đọc có thể nhận biết và vận dụng vào trường hợp của mình.
Vào ngày 01 tháng 01 năm 2012. Gia đình bà Nguyễn Thị A có chồng đã mất, có 03 người con đủ 18 tuổi (01 trai, 02 gái), tài sản có 01 miếng đất diện tích 120m2 ở Từ Liêm.
Bà Nguyễn Thị A tới văn phòng luật sư nhờ tư vấn cho việc bà và 02 người con gái muốn tặng cho người con trai 120m2 đất này.
Giấy tờ bà A cung cấp cho luật sư gồm có:
- Đăng ký kết hôn;
- Giấy chứng tử;
- Sổ hộ khẩu;
- Giấy khai sinh;
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Hộ gia đình ông Nguyễn Văn B.
Trong trường hợp này là tặng cho Quyền sử dụng đất. Tuy nhiên ở góc độ pháp lý, người dân phải làm đúng theo trình tự thủ tục pháp luật nhà nước quy định. Xin được phân tích rõ thêm để các bạn hiểu rõ:
Ai có quyền tặng cho? Tặng cho bao nhiêu? Trong trường hợp này, sổ đỏ cấp cho Hộ gia đình vì vậy gia đình bà Nguyễn Văn A có 05 người, quyền lợi của mỗi người có là 24m2. Ông Nguyễn Văn B chết đi. Di sản của ông để lại là 24m2 trong khối tài sản chung là Quyền sử dụng đất 120m2. Như vậy, ta xác định được bà Nguyễn Thị A cùng 02 con được hưởng thừa kế phần di sản của ông Nguyễn Văn B để lại: Mỗi người được 24m2/4= 6m2.
Trước khi cho tặng phải làm văn bản khai nhận di sản thừa kế: Phòng công chứng làm gửi đến UBND xã phường thị trấn nơi có tài sản chia thừa kế.
Sau thời gian 30 ngày không có bất kỳ thắc mắc khiếu nại nào, Phòng công chứng sẽ làm Văn bản khai nhận di sản thừa kế và Hợp đồng cho tặng.
Như vậy, đến đây các bước mới hoàn tất để thực hiện việc sang tên sổ đỏ cho người con bằng hình thức tặng cho.
 
 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
 

LUẬT SƯ NGUYỄN HOÀNG

Điện thoại : 0936.08.03.08

Email         
hangluatbetter@gmail.com
 
Website      : http://giaidapphapluat.com   


 


[Quay lại]


Các tin liên quan

THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ
DỊCH VỤ SANG TÊN SỔ ĐỎ ĐẤT THỔ CƯ
DỊCH VỤ SANG TÊN SỔ ĐỎ NHÀ CHUNG CƯ
KHAI NHẬN DI SẢN THỪA KẾ

Hỗ trợ 1

Hỗ trợ 2