Do go thu khoa Do go thu khoa Do go thu khoa Do go thu khoa Do go thu khoa Do go thu khoa Do go thu khoa Do go thu khoa Do go thu khoa Do go thu khoa Do go thu khoa
Liên hệ

HÃNG LUẬT BETTER 

HOTLINE

LUẬT SƯ NGUYỄN HOÀNG
0936.08.03.08
0936.061.359

LUẬT SƯ LẠI TRANG
0989.143.058
0936.041.359

Emailhangluatbetter@gmail.com 
Địa chỉ
: Số 3, Vũ Phạm Hàm, P. Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, TP Hà Nội

 

Video
Quảng cáo
KleenOil Filler demo
KleenOil Filler demo
KleenOil Filler demo

Chiêu kinh doanh phần mềm nghe lén điện thoại

Phần mềm Ptracker do Công ty Việt Hùng tạo ra có thể chạy ẩn trên điện thoại bị cài đặt để bí mật chuyển tin nhắn, ghi âm cuộc gọi, ghi âm môi trường xung quanh, quay phim, chụp ảnh... về máy chủ của công ty.

Theo bản án sơ thẩm ngày 7/5 của TAND Hà Nội, muốn được hưởng nhiều lợi nhuận hơn, trong năm 2013, Nguyễn Việt Hùng, Phó giám đốc phụ trách kinh doanh phần mềm máy tính của Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng đã thuê Lê Thanh Lâm với mức lương 20 triệu đồng một tháng để viết phần mềm Ptracker.

hung-1673-1430989595.jpg

Bị cáo Hùng tại toà sơ thẩm.

Phần mềm này có chức năng bí mật chuyển dữ liệu từ điện thoại bị giám sát về máy chủ của Việt Hồng. Ptracker cho phép lưu tin nhắn, danh bạ, ghi âm cuộc gọi, ghi âm môi trường xung quanh, định vị vị trí điện thoại...

Sản phẩm này được đăng tải trên trạng mạng xã hội và một số trang website. Hùng thuê Trần Minh Ngọc tạo  video hướng dẫn người sử dụng, hỗ trợ khi có thắc mắc về việc sử dụng phần mềm; Thuê Nguyễn Thị Nga trực nghe điện thoại khi có người sử dụng phần mềm Ptracker gọi đến để hướng dẫn cách cài đặt sử dụng, trực tiếp thu tiền...

Theo thống kê, hơn 14.000 tài khoản từng bị cài phần mềm giám sát Ptracker. Trong số này gần 7.500 tài khoản chưa bị xóa dữ liệu (còn trong máy chủ của Công ty Việt Hồng), gần 6.700 tài khoản bị xóa dữ liệu khỏi máy chủ, 670 tài khoản vẫn đang còn trong thời gian giám sát (gói dịch vụ khách hàng mua vẫn còn thời hạn).

Về phí dịch vụ sử dụng, Việt Hồng thu từ 400.000 đồng đến 1,8 triệu đồng tuỳ thời gian từ một tháng tới một năm. Người có nhu cầu sử dụng vĩnh viễn phần mềm trên phải trả 5 triệu đồng.... Theo xác minh của cơ quan công an, số tiền thu được từ dịch vụ trên là gần một tỷ đồng.

Tại phiên xử hôm nay, bị cáo Hùng lạc giọng xin được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Hùng khai sau một lần mất điện thoại, không cách nào lấy lại được thông tin lưu trong máy nên nghĩ ra việc cài phần mềm Ptracker vào điện thoại của mình. "Ý thức ban đầu của bị cáo chỉ là để tìm lại dữ liệu của chiếc điện thoại bị mất".

Pracker-nho-5323-1430996154.jpg

Ptracker bí mật thu thập dữ liệu từ điện thoại. Đồ họa: Việt Chung.

TAND Hà Nội nhận định hành vi phát tán, cài đặt phầm mềm Ptracker với số lượng lớn của bị cáo Hùng, Ngọc và 5 đồng phạm đã gây tâm lý hoài nghi, lo lắng cho người sử dụng điện thoại và gây dư luận không tốt trong xã hội. HĐXX tuyên phạt Hùng 2 năm tù giam, các bị cáo còn lại từ 12 tháng tù đến 20 tháng tù treo.

Với những người mua phần mềm trên, cơ quan điều tra chưa xác minh hết nên tách rút tài liệu có cơ sở sẽ xử lý sau
.


[Quay lại]


Các tin liên quan

Nam thanh niên giả bị bắt cóc, tống tiền mẹ 300 triệu đồng

Hỗ trợ 1

Hỗ trợ 2