Do go thu khoa Do go thu khoa Do go thu khoa Do go thu khoa Do go thu khoa Do go thu khoa Do go thu khoa Do go thu khoa Do go thu khoa Do go thu khoa Do go thu khoa
Liên hệ

HÃNG LUẬT BETTER 

HOTLINE

LUẬT SƯ NGUYỄN HOÀNG
0936.08.03.08
0936.061.359

LUẬT SƯ LẠI TRANG
0989.143.058
0936.041.359

Emailhangluatbetter@gmail.com 
Địa chỉ
: Số 3, Vũ Phạm Hàm, P. Yên Hòa, Q.Cầu Giấy, TP Hà Nội

 

Video
Quảng cáo
KleenOil Filler demo
KleenOil Filler demo
KleenOil Filler demo

Thủ tục nhận thừa kế như thế nào?

Hiện nay gia đình tôi có một căn nhà ở Hà nội, nhưng thời gian vừa qua bố tôi đột ngột qua đời và không để lại di chúc. Vậy tôi xin hỏi thủ tục để nhận thừa kế ngôi nhà của bố tôi và thủ tục xin cấp sổ đỏ như thế nào (gia đình tôi có hai anh em trai, bố mẹ đã ly dị từ lâu)? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

 

LUẬT SƯ CÔNG TY LUẬT BETTER GIẢI ĐÁP THẮC MẮC

Ðiều 676. Người thừa kế theo pháp luật

 

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

 

Căn cứ Điều 676 Bộ Luật Dân Sự hai anh em bạn là những người thừa kế theo pháp luật đối với căn nhà mà bố bạn để lại sau khi qua đời. Theo đó, hai anh em bạn sẽ phải tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế, hoặc phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế, hoặc phân chia di sản thừa kế được thực hiện tại các Văn phòng công chứng. Căn cứ vào đơn yêu cầu và hồ sơ xin khai nhận thừa kế, Văn phòng công chứng sẽ ra thông báo niêm yết tại trụ sở UBND xã, phường nơi căn nhà tọa lạc theo quy định.

Nghị định 88/2009/NĐ-CP quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gồm: Hồ sơ gồm đơn xin cấp GCN QSH nhà; các giấy tờ chứng nhận liên quan đến quyền sử dụng đất; giấy phép xây dựng nhà ở đối với trường hợp phải xin giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng, giấy tờ về nhận thừa kế nhà ở đã có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND theo quy định của pháp luật.

Thời gian thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ được quy định như sau:

1. Không quá năm mươi (50) ngày làm việc đối với trường hợp cấp Giấy chứng nhận lần đầu.

2. Không quá ba mươi (30) ngày làm việc đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà có nhu cầu bổ sung chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

3. Không quá hai mươi (20) ngày làm việc đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Thời gian quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này không kể thời gian công khai kết quả thẩm tra, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính, thời gian trích đo địa chính thửa đất


[Quay lại]


Các tin liên quan

Chia tài sản chung trong trường hợp người để lại di sản chết

Hỗ trợ 1

Hỗ trợ 2